Những điều cần biết về chứng són tiểu sau sinh

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài một cách không kiểm soát, còn được gọi là tiểu không tự chủ.

Són tiểu là gì? Tại sao phụ nữ thường bị són tiểu sau khi sinh

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài một cách không kiểm soát, còn được gọi là tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ sau sinh là gì?

Trong quá trình mang thai và sau khi sinh, có đến 4/10 phụ nữ gặp phải vấn đề tiểu không tự chủ hoặc mất nước tiểu không kiểm soát.  Mặc dù tiểu không tự chủ sau khi sinh con là bình thường, nhưng nhiều bà mẹ có thể cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối về sự thay đổi này trong cơ thể họ.

Việc thiếu trao đổi, tiếp cận thông tin về vấn đề tiểu không tự chủ trong nhiều cộng đồng cũng khiến một số phụ nữ cho rằng đây là một vấn đề không có giải pháp dễ dàng. Trên thực tế, tiểu không tự chủ không chỉ rất phổ biến, mà còn có thể điều trị bằng một số phương pháp điều trị không xâm lấn để có thể cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng.

Có một số loại tiểu không tự chủ, nhưng hầu hết phụ nữ sau sinh đều bị căng thẳng.  Cười, ho, hắt hơi, nhảy và các hoạt động khác có thể làm gia tăng thêm áp lực lên cơ thắt bàng quang, van cơ ở đáy bàng quang kiểm soát lưu lượng nước tiểu. Áp lực này có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu trong những hoạt động đó.

Vì sao phụ nữ thường bị són tiểu, nhất là sau sinh con? | Vinmec

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu không tự chủ sau sinh?

Sinh con là một hoạt động cực kỳ khó khăn đối với cơ thể và có thể thay đổi khả năng kiểm soát dòng nước tiểu của phụ nữ. Khi mang thai, trọng lượng của tử cung tăng có thể làm suy yếu sức mạnh của cơ sàn chậu của phụ nữ và khiến nước tiểu bị rò rỉ.

Sinh con cũng có thể ảnh hưởng đến những cơ bắp tương tự. Các triệu chứng của tiểu không tự chủ có thể tồn tại ngay cả sau khi sinh.  Hormone, di truyền và các yếu tố lối sống khác, như hút thuốc, cũng có thể khiến phụ nữ có nhiều khả năng bị tiểu mất kiểm soát sau khi sinh con.

Các điều kiện sau đây cũng có thể thêm vào các vấn đề kiểm soát bàng quang sau sinh:

 • Tổn hại cho các dây thần kinh kiểm soát bàng quang, trực tràng và cơ sàn chậu.
 • Chuyển động của niệu đạo và bàng quang từ vị trí thông thường của họ.
 • Có một vết cắt tầng sinh môn hoặc trải qua một vết rách ở cơ sàn chậu trong khi sinh. 
 • Trải qua một cuộc sinh nở âm đạo được hỗ trợ bằng kẹp hoặc chân không, có thể làm hỏng sàn chậu và cơ thắt hậu môn, dẫn đến tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ phổ biến ở những bà mẹ mới sinh nhưng cũng có thể phát triển trong những tháng và nhiều năm sau khi sinh con – một số phụ nữ không gặp vấn đề gì cho đến khi họ tuổi 40. Bất cứ khi nào, có dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến tiểu không kiểm soát, bạn nên xem xét để đặt một cuộc hẹn với một chuyên gia sức khỏe vùng sang chậu, để có thể được cung cấp nhiều lựa chọn điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tìm Hiểu Về Chứng Són Tiểu Sau Sinh Mà Các Mẹ Nên Biết

Các yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng tiểu không tự chủ sau khi sinh

Phụ nữ có nhiều khả năng bị tiểu mất kiểm soát nếu họ có những vấn đề rò rỉ nước tiểu trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Phụ nữ những người trải qua nhiều lần sinh đẻ hoặc kẹp cần thiết trong quá trình chuyển dạ cũng có nhiều khả năng bị rò rỉ nước tiểu.

Theo một nghiên cứu, những phụ nữ sinh con tự nhiên có nguy cơ mắc chứng không tự chủ cao hơn 50% so với những phụ nữ sinh mổ.

Phụ nữ có chỉ số BMI cao, hoặc những người duy trì tăng cân khi mang thai và sau khi sinh con, có nhiều khả năng gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ và sa cơ quan vùng chậu sau khi sinh. Giảm cân sau sinh làm giảm nguy cơ tiểu không tự chủ, ngay cả khi các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác hoặc loại phương pháp sinh nở.

Khi nào nên đi khám bác sĩ về tiểu không tự chủ sau sinh?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe vùng chậu của phụ nữ sáu tuần sau khi sinh nếu bạn tiểu không tự chủ trước, trong hoặc sau khi mang thai. Rò rỉ nước tiểu thường xuyên, ngoài ý muốn có thể có nghĩa là cơ thể bạn đang  có vấn đề. Mất kiểm soát bàng quang nên được điều trị sớm, hoặc nó có thể trở thành một vấn đề nan giải.

Cân nhắc phẫu thuật tầng sinh môn

Chúng tôi có một chương trình sàn chậu sau sinh được thiết kế độc đáo để giúp những phụ nữ bị rách cơ thắt hậu môn độ ba và độ bốn trong khi sinh.

Bạn sẽ gặp nhà trị liệu vật lý sàn chậu của chúng tôi và bắt đầu điều trị sau 6-8 tuần sau sinh.

Điều trị tiểu không tự chủ sau sinh

Tin tốt liên quan đến tiểu không tự chủ sau khi sinh là bạn có thể có nhiều lựa chọn điều trị. Một số lựa chọn điều trị phổ biến được liệt kê dưới đây:

 • Ăn kiêng và tập thể dục. Thực phẩm và đồ uống như cà phê, thực phẩm chua, cay, đồ uống có ga đều có thể gây kích thích bàng quang.  Cắt giảm hoặc loại bỏ những thực phẩm này có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiểu không tự chủ. Giữ cân nặng trong phạm vi BMI khỏe mạnh, và tập trung vào việc giảm cân sau khi sinh, cũng có thể giúp kiểm soát bàng quang.
 • Bài tập đặc biệt, củng cố sàn chậu, kiểm soát nhiều hơn các cơn bí tiểu.
 • Vật lý trị liệu sàn chậu cũng có thể giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp. Các cơ bụng, cơ hông và cơ sàn chậu phối hợp với nhau khi người phụ nữ thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh. Các nhà trị liệu vật lý xác định các khu vực yếu trong các nhóm cơ đó, để giúp người phụ nữ xây dựng một lõi và sàn chậu mạnh mẽ.
 • Tạo thói quen cho bàng quang. Bàng quang là một cơ nên thường xuyên được tăng cường. Lên lịch cho thời gian đi tiểu và sau đó tăng dần thời gian giữa các lần đi tiểu có thể làm tăng sức mạnh bàng quang.
 • Kích thích dây thần kinh xương chày, là một điều trị không phẫu thuật cho bàng quang hoạt động quá mức và một hình thức trị liệu thần kinh. Trong quá trình điều trị, bác sĩ đặt một cây kim mảnh ở mắt cá chân nơi đặt dây thần kinh xương chày. Kim cung cấp các xung điện đến dây thần kinh xương chày, gửi tín hiệu đến các dây thần kinh ở cột sống kiểm soát chức năng bàng quang và sàn chậu.  Theo thời gian, các xung này chặn các tín hiệu thần kinh không hoạt động đúng để giảm các triệu chứng tiểu không tự chủ.
 • Đánh giá các yếu tố lối sống. Ho quá mức do hút thuốc hoặc thừa cân có thể gây căng thẳng không cần thiết cho các cơ sàn chậu. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng cũng có thể có tác động đến chứng tiểu không tự chủ.
 •  Pessary là một thiết bị được đưa vào âm đạo để cung cấp hỗ trợ cho các mô âm đạo, lần lượt, hỗ trợ trong việc không kiểm soát bàng quang.
 • Phương pháp điều trị phẫu thuật. Các lựa chọn điều trị phẫu thuật có thể giúp hỗ trợ sàn chậu và có thể được khuyến nghị cho những phụ nữ đã hoàn thành việc sinh nở và không thành công với các phương pháp điều trị vật lý.

Giải quyết tình trạng tiểu không tự chủ

Trong nhiều trường hợp, phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ sau sinh sẽ thấy sự cải thiện đáng kể sau khi thực hiện thay đổi lối sống theo yêu cầu của bác sĩ. Bạn cũng có thể thấy các triệu chứng của mình hoàn toàn giải quyết bằng cách duy trì một thói quen lành mạnh và giảm bất kỳ trọng lượng sau khi mang thai. Điều quan trọng mà bạn cần biết là tiểu không tự chủ sau khi sinh không phải là một phần trong cuộc sống của những người mẹ. Có những giải pháp có thể hiệu quả, và tất cả những gì bạn cần là thực hiện đặt một buổi tư vấn với chúng tôi.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0962.431.386 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn phẫu thuật: 1900 8083
HOTLINE: 0962.431.386