Thoát vị bẹn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh thoát vị bẹn ở bé trai nhiều hơn bé gái. Nguyên nhân của bệnh này là do còn ống phúc tinh mạc. Thoát vị bẹn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và không ảnh hưởng gì tới việc có con. Phương pháp điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật.

1. Thoát vị bẹn là gì?

1.1. Đặc điểm của thoát vị bẹn

  • Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ.
  • Cảm thấy đau tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau và tình trạng này thường diễn ra không liên tục.
  • Khi hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức vùng bẹn và khối bìu giảm xuống.

Ðiều này dễ gây chủ quan cho người bệnh và khi bệnh nặng gây đau đớn do ruột sa xuống chèn ép các cơ quan trong khoang bụng thì bệnh đã có biến chứng nguy hiểm như thoát vị nghẹt, dễ gây hoại tử ruột.

1.2. Nguyên nhân của thoát vị bẹn

Nam giới hay mắc thoát vị bẹn, do vùng bẹn là điểm có một khe nhỏ trước kia là đường để hột tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu. Thông thường, đường này chỉ còn có các mạch máu đi qua để nuôi dưỡng tinh hoàn. Nhưng nếu lỗ bao quanh động mạch không kín hoặc quá yếu, một đoạn ruột có thể lọt vào và thoát ra ngoài ổ bụng xuống bìu gọi là thoát vị bẹn.

2. Thoát vị bẹn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn khác nhau được áp dụng trong điều trị thoát vị bẹn là nội soi và mổ hở.

  • Mổ hở: Là phương pháp phẫu thuật mà các bác sĩ sẽ tạo một vết cắt duy nhất, qua đó bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.
  • Mổ nội soi: Đây là phương pháp ít xâm lấn nhưng phức tạp hơn so với mổ hở. Theo đó, các bác sĩ sẽ tạo một vài vết cắt nhỏ ở vùng cần phẫu thuật, sau đó đưa các dụng cụ đặc biệt vào để bịt kín khối thoát vị.

Với kỹ thuật mổ thoát vị bẹn hiện nay, bệnh nhân sẽ có được vết mổ nhỏ, nằm theo nếp lằn bụng dưới nên thẩm mỹ đẹp. Thời gian nằm viện điều trị thoát vị bẹn trung bình là hai ngày. Phẫu thuật thoát vị bẹn hầu như rất ít rủi ro. Tuy nhiên khoảng 2 – 4% trường hợp bị tái phát trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó còn có các nguy cơ tiềm ẩn khác như: Thiệt hại cho các ống dẫn tinh – ống mang tinh trùng đến tinh hoàn, đau tê ở vùng bẹn…

thoát vị bẹn

3. Biến chứng của thoát vị bẹn

  • Nghẹt hoại tử ruột: Khoảng 20% bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường gặp ở những trường hợp thoát vị bẹn ở bé trai và khoảng 60% số bị thoát vị bẹn nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau đẻ. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột không chạy vào lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.
  • Thoát vị bẹn kẹt, do tạng thoát vị chui xuống nhưng không đẩy lên được do dính vào túi thoát vị hoặc do tạng trong túi dính với nhau. Thoát vị bẹn kẹt thường gây cảm giác vướng víu và dễ bị chấn thương hơn.
  • Chấn thương khối thoát vị do khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây nên dập, vỡ các tạng bên trong…
  • Rối loạn tiêu hoá, gây chậm lớn trong những trường hợp thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ.
  • Thoát vị bẹn còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0962.431.386 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn phẫu thuật: 1900 8083
HOTLINE: 0962.431.386