Tìm hiểu kỹ thuật cắt đại trực tràng điều trị triệt căn ung thư

Phương pháp phẫu thuật triệt căn ung thư đại trực tràng là gì? Đối với ung thư đại – trực […]

Phương pháp phẫu thuật triệt căn ung thư đại trực tràng là gì?

Đối với ung thư đại – trực tràng, nếu được phát hiện tại giai đoạn sớm, phẫu thuật với mục tiêu cắt bỏ đoạn ruột lấy trọn khối u sẽ giúp cải thiện tiên lượng bệnh rất tốt. Phẫu thuật cắt đại – trực tràng sẽ được tiến hành dưới gây mê toàn thân, bệnh nhân nằm ngửa và thở máy qua nội khí quản.

Hai phương pháp cắt đoạn đại – trực tràng đang được áp dụng hiện nay là qua mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào lựa chọn của bệnh nhân cụ thể, cấu trúc giải phẫu của đoạn ruột cần can thiệp, mức độ phức tạp của bệnh lý mà phẫu thuật viên sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp thích hợp.

1.1 Mổ mở

1.1.1 Cách thức

Đoạn đại – trực tràng cần cắt sẽ được phẫu thuật viên tiếp cận qua một đường dài dọc theo ngay đường trắng nằm giữa bụng.

1.1.2 Ưu điểm

Phẫu trường rộng, kỹ thuật viên thao tác thuận lợi, tiếp cận khối u và đoạn ruột dễ dàng.

1.1.3 Khuyết điểm

Sẹo mổ dài, nguy cơ nhiễm trùng, lành sẹo xấu.

1.2 Mổ nội soi

1.2.1 Cách thức

Đoạn ruột sẽ được can thiệp từ xa quan sát trên màn hình thông qua các dụng cụ nhỏ, tinh vi được đưa vào ổ bụng bởi các đường mổ rất nhỏ trên thành bụng.

1.2.2 Ưu điểm

Hồi phục chức năng đại tràng nhanh, ít đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, nhanh chóng sinh hoạt lại bình thường, sẹo mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao.

1.2.3 Khuyết điểm

Phẫu trường hẹp, đòi hỏi phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm, máy móc thiết bị hỗ trợ tốt.

Tuy nhiên, dù với cách thức nào, nguyên tắc chung cũng đều là sẽ lấy đi phần ruột bị bệnh và khâu hai đầu ruột lành lại với nhau. Nếu không thể khâu nối do vị trí, mức độ lan rộng của tổn thương, phẫu thuật viên sẽ làm hậu môn nhân tạo. Điều này chỉ tạm thời để đại tràng có thời gian lành, sau đó thì sẽ phẫu thuật lại để đóng hậu môn tạm. Trong trường hợp khác, đoạn ruột phải cắt bỏ kéo dài đến tận hậu môn thì sẽ cần tái tạo hậu môn vĩnh viễn trên thành bụng.

2. Những gì cần lưu ý về phương pháp phẫu thuật ung thư đại – trực tràng?

2.1. Chuẩn bị trước mổ

Vì đây là cuộc mổ lớn, bệnh nhân cần khám tổng quát chức năng các hệ cơ quan cũng như khám tiền mê vài ngày trước mổ nhằm khả năng chịu đựng được cuộc mổ.

Do mọi sự can thiệp trên đại tràng đều có nguy cơ lây nhiễm cao, ngoài việc vệ sinh phẫu trường bằng cách tắm rửa bằng dung dịch sát trùng Betadine vào đêm hôm trước và sáng cùng ngày mổ, người bệnh cũng được hướng dẫn chuẩn bị đại tràng trước đó để giải thiểu nguy cơ.

Cụ thể là trong vài ngày trước mổ, bệnh nhân cần ăn thức ăn lỏng, mềm để dễ tiêu hóa nhanh. Đến 24 giờ trước mổ, bệnh nhân chỉ được uống nước, như nước đường, nước trái cây, nước thịt luộc và sẽ nhịn ăn hoàn toàn từ nửa đêm trước ngày mổ. Đồng thời, bệnh nhân sẽ được uống thuốc sổ và truyền dịch thay thế để tránh rối loạn nước – điện giải khi tiêu chảy liên tục sau đó.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có chỉ định dùng kháng sinh đường uống một vài ngày trước mổ. Tất cả những điều này nhằm mục tiêu làm sạch đại tràng tối đa để giảm nguy cơ nhiễm trùng từ trong lòng ruột vào ổ bụng trong quá trình phẫu thuật.

2.2. Hồi phục sau mổ

Sau phẫu thuật cắt đại – trực tràng kết thúc, bệnh nhân sẽ được ngưng thuốc an thần và chuyển qua đơn vị chăm sóc hậu phẫu theo dõi sát cho đến khi tỉnh lại trước khi chuyển về khoa.

Để giúp chức năng ruột mau hồi phục, tạo nhu động ruột và làm máu lưu thông dễ dàng, tất cả các bệnh nhân cần được khuyến khích đứng dậy và vận động càng sớm càng tốt ngay trong ngày đầu tiên sau mổ. Chỉ khi được như vậy, bệnh nhân mới được giảm dần nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch và bắt đầu ăn nhẹ rồi trở về ăn uống được bình thường khi có dấu hiện trung tiện.

Nếu chức năng ruột hồi phục tốt, vết mổ thuận lợi, thường sau từ một đến hai tuần, bệnh nhân có thể xuất viện. Nếu mổ nội soi thì thời gian này sẽ rút ngắn hơn.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0962.431.386 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám
Liên hệ tư vấn phẫu thuật: 1900 8083
HOTLINE: 0962.431.386