Những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua về Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo Globocan năm 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quảnphổihạch bạch huyết và gan.

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa. Việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ rất hiệu quả đặc biệt nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Trong khi đó đa số người Việt nam khi đến khám và điều trị căn bệnh này đều ở giai đoạn muộn, khối u đã xâm lấn hoặc đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và hiệu quả điều trị không cao và tốn kém về kinh phí.

Loại ung thư này chẩn đoán không khó nhưng vì hầu hết các bệnh nhân thường chủ quan không để ý, thường bỏ qua các triệu chứng ban đầu nên hầu như ở Việt nam bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Mặc dù chẩn đoán ung thư dạ dày không khó nhưng để chẩn đoán được nó điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức về căn bệnh này

Các tế bào ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Giai đoạn sớm (giai đoạn đầu) các tế bào ung thư chỉ nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập qua lớp niêm mạc dạ dày thành dạ dày

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư xâm nhập qua lớp niêm mạc tới lớp cơ thành dạ

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư qua lớp cơ ra lớp tới lớp thanh mạc dạ dày

Giai đoạn 4: Các tế bào ung thư phát triển ra ngoài thanh mạc thành dạ dày xâm lấn các cơ quan lân cận.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Nhiễm khuẩn HP( Helicobacter pylori) là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày. H. pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% của ung thư dạ dày, nhưng chỉ có ở 2% số người bị nhiễm vi khuẩn này có thể ung thư.

  1. Yếu tố gia đình: khoảng 10% các ca mắc có liên quan đến yếu tố di truyền.
  2. Những yếu tố nguy cơ khác như: Polyp dạ dày, u dạ dày, người trên 50 tuổi, nam giới mắc nhiều hơn nữ,
  3. Lối sống, thói quen, chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Bạn có thể dễ bị ung thư dạ dày nếu bạn: ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên, rán, ăn thức ăn không được lưu trữ, bảo quản hoặc chế biến đúng cách, có tiền sử uống nhiều rượu bia,

Có thể làm các xét nghiệm sàng lọc, kiểm tra nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Các xét nghiệm sàng lọc được thực hiện khi bạn có một số triệu chứng sau:

  1. Sụt cân nhanh không rõ lý do
  2. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân
  3. Đau bụng vùng rốn thường xuyên
  4. Buồn nôn, nôn thậm chí nôn ra máu
  5. Đầy bụng, ợ hơi ợ chua thường xuyên
  6. Chán ăn, ăn không tiêu
  7. Đi ngoài phân đen

Ung thư dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

Vì ung thư dạ dày giai đoạn sớm các triệu chứng thường biểu hiện không đặc hiệu và rõ ràng nên việc khám sàng lọc ung thư dạ dày là rất cần thiết. Tại cơ sở y tế các bác sỹ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm sàn lọc, các xét nghiệm này bao gồm:

  1. Chụp XQ dạ dày tá tràng: Đây là phương pháp có độ chính xác không cao. Phương pháp này rất khó phát hiện ung thư ở gia đoạn sớm, đồng thời khó phát hiện được tổn thương
  2. Nội soi thực quản dạ dày tá tràng: Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và tầm soát ung thư đại trực tràng giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng để kịp thời can thiệp.
  3. Sinh thiết: tổ chức viêm loét của dạ dày nếu có
  4. Chụp cắt lớp ổ bụng: nếu thấy nghi ngờ tổn thương hoặc tổn thương đã rõ trên nội soi. Chụp đế đánh giá mức độ xâm lấn tình trạng ổ bụng: dịch ổ bụng, hạch ổ bụng…
  5. Làm các xét nghiệm máu: kiểm tra phát hiện ung thư sớm.

Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh có chỉ định điều trị khác nhau. Kế hoạch điều trị chính xác của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí khối u và giai đoạn của ung thư, tuổi tác và sức khỏe của người bệnh đóng một vai trò quan trọng. Thông thường, ung thư dạ dày được điều trị bằng một hoặc nhiều phương pháp sau đây:

  1. Cắt hớt niêm mạc dạ dày nội soi: Thường áp dụng cho những khối u giai đoạn 0 và giai đoạn I
  2. Phẫu thuật cắt đoạn dạ dày: thường áp dụng cho nhứng khối u ơ gia đoạn II trở lên. Phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày có u kết hợp với nạo vét hạch di căn
  3. Hóa chất: có thể áp dụng để điều trị bỏ trợ trước hoặc sau phẫu thuật tùy từng trường hợp cụ thể
  4. Xạ trị: có thể điều trị bỏ trợ trước hoặc sau phẫu thuật tùy từng trường hợp cụ thể
  5. Liệu pháp miễn dịch, tế bào đích.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển tất cả các bệnh ung thư bằng cách:

  1. Khám sàng lọc ung thư định kỳ đặc biệt khi bạn có các yếu tố nguy cơ như đã nói ở trên
  2. Chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.
  3. Bỏ hút thuốc, uống rượu bia
  4. Tập thể dục thường xuyên

Tiên lượng bệnh

Cơ hội phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bạn có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu bệnh của bạn được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm, điều trị đúng phác đồ nếu ở giai đoạn muộn.

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 8083 hoặc 0962.431.386 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám
Liên hệ tư vấn phẫu thuật: 1900 8083
HOTLINE: 0962.431.386